Trà đen có những lợi ích gì ?

Bên cạnh nước, trà đen là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.

Trà đen được làm từ lá cây Camellia Sinensis và thường được trộn với các loại lá cây, các loại hoa, quả  khác để cho ra các hương vị khác nhau, các loại trà đen khác nhau chẳng hạn như trà đen Earl Grey, English Breakfast và một số các loại trà khác.

Trà đen có hương vị mạnh hơn và chứa nhiều caffeine hơn các loại trà khác, nhưng ít caffein hơn cà phê.

Trà đen cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vì nó chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà đen, tất cả đều có dẫn chứng khoa học hỗ trợ.

1.       Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa (antioxidants) được biết là cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.

Tiêu thụ chất chống oxy hóa (antioxidants) có thể giúp loại bỏ các gốc tự do (free radicals) và giảm việc tế bào bị phá hủy trong cơ thể. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Polyphenol là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà đen.

Các nhóm polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính trong trà đen và có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra vai trò của theaflavin trong trà đen và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cholesterol. Kết quả cho thấy theaflavin làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của catechin từ chiết xuất trà xanh đối với trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một chai chứa 690 mg catechin từ trà hàng ngày trong 12 tuần cho thấy lượng mỡ trong cơ thể giảm.

Trong khi nhiều thực phẩm chức năng ( Supplements) có chứa chất chống oxy hóa, nhưng cách tốt nhất để tiêu thụ chúng là thông qua đồ ăn và đồ uống.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng chất chống oxy hóa ở dạng thực phẩm chức năng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà đen chứa một nhóm chất chống oxy hóa khác gọi là flavonoid, có lợi cho sức khỏe của tim.

Cùng với trà, flavonoid có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la đen.

Tiêu thụ nhiều flavanoid có thể giúp giảm nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, nồng độ triglyceride tăng cao và béo phì.

Một nghiên khác cho thấy uống trà đen trong 12 tuần làm giảm đáng kể 36% giá trị chất béo trung tính (triglyceride values), giảm 18% lượng đường trong máu (blood sugar) và giảm 17% tỷ lệ huyết tương LDL / HDL (LDL/HDL plasma ratio)

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống ba tách trà đen mỗi ngày đã giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim

Thêm trà đen vào thói quen hàng ngày của bạn là một cách dễ dàng để kết hợp các chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và có khả năng làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe trong tương lai.

3. Có thể giảm  LDL Cholesterol xấu

 Cơ thể chứa hai lipoproteins vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể.

Một là lipoprotein mật độ thấp (LDL), và thứ hai là lipoprotein mật độ cao (HDL).

LDL được coi là lipoprotein “xấu” vì nó vận chuyển cholesterol đến các tế bào trên khắp cơ thể.

Trong khi đó, HDL được coi là loại lipoprotein “tốt” nhất vì nó vận chuyển cholesterol ra khỏi tế bào của bạn và đến gan để được bài tiết.

Khi có quá nhiều LDL trong cơ thể, nó có thể tích tụ trong các động mạch và gây ra sự lắng đọng sáp gọi là mảng bám. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như suy tim hoặc đột quỵ.

May mắn thay, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ trà có thể giúp giảm cholesterol LDL.

Một nghiên cứu cho thấy uống năm phần trà đen mỗi ngày giúp giảm 11% cholesterol LDL ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ hoặc vừa.

Một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở 47 cá nhân đã so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen truyền thống Trung Quốc và giả dược (placebo) với mức độ của LDL. Kết quả cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ LDL ở những người uống trà đen so với giả dược, và không có tác dụng phụ không mong muốn nào.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trà đen giúp cải thiện mức cholesterol ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì.

4. Có thể cải thiện sức khỏe ruột

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Đó là vì ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, cũng như 70% – 80% hệ thống miễn dịch của bạn.

Trong khi một số vi khuẩn trong ruột của bạn có lợi cho sức khỏe của bạn, một số thì không.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, như bệnh viêm ruột, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư. 

Các polyphenol có trong trà đen có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, chẳng hạn như Salmonella.  

Ngoài ra, trà đen có chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt các chất có hại và cải thiện vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch bằng cách giúp sửa chữa niêm mạc của đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có kết luận mạnh mẽ về vai trò của trà đen và chức năng miễn dịch.

5. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới.  Nó có thể làm tăng nguy cơ suy tim và thận, đột quỵ, giảm thị lực và đau tim. May mắn thay, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu xem xét vai trò của trà đen trong việc giảm huyết áp. Những người tham gia đã uống ba tách trà đen hàng ngày trong hơn sáu tháng. Kết quả cho thấy những người uống trà đen có sự giảm đáng kể huyết áp tâm thu (systolic) và tâm trương (diastolic), so với nhóm dùng giả dược.  

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của trà đen đối với huyết áp chưa rõ ràng.

Một phân tích tổng hợp của năm nghiên cứu khác nhau với 343 người tham gia đã xem xét tác động của việc uống trà đen trong bốn tuần đối với huyết áp.

Mặc dù kết quả tìm thấy một số cải thiện về huyết áp, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này không đáng kể.

Uống trà đen hàng ngày, cũng như kết hợp các sửa đổi lối sống khác như kiểm soát căng thẳng, có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao. 

6. Có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra khi một mạch máu trong não bị chặn hoặc vỡ. Nó là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới.

May mắn thay, 80% đột quỵ là có thể phòng ngừa được. Ví dụ, quản lý chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, huyết áp và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Điều thú vị là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà đen cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu đã theo dõi 74.961 người trong hơn 10 năm và phát hiện ra rằng những người uống bốn hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% so với những người không uống trà.

Một nghiên cứu khác đã xem xét dữ liệu từ chín nghiên cứu khác nhau bao gồm hơn 194.965 người tham gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn ba tách trà (trà đen hoặc trà xanh) mỗi ngày sẽ giảm 21% nguy cơ đột quỵ, so với những người uống ít hơn một tách trà mỗi ngày.  

7. Có thể hạ nồng độ đường huyết

Nồng độ đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim mạch, suy thận và trầm cảm.

Tiêu thụ một lượng lớn đường, đặc biệt là từ đồ uống có đường, đã được chứng minh là làm tăng giá trị đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khi bạn tiêu thụ đường, tuyến tụy tiết ra một loại hormone gọi là insulin để mang đường đến các cơ bắp được sử dụng làm năng lượng.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường hơn nhu cầu của cơ thể, lượng đường dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời đã được tìm thấy để giúp tăng cường sử dụng insulin trong cơ thể.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét các đặc tính tăng cường insulin của trà và các thành phần của nó. Kết quả cho thấy trà đen tăng hoạt động insulin hơn 15 lần.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số hợp chất trong trà đã được chứng minh là cải thiện nồng độ insulin, cụ thể là một catechin có tên là epigallocatechin gallate.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen và trà xanh đối với lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy cả hai đều hạ đường huyết và cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường.  

8. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Hơn 100 loại ung thư khác nhau tồn tại, và một số không thể phòng ngừa được.

Tuy nhiên, các polyphenol có trong trà đen có thể giúp ngăn ngừa sự sống của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đối với tế bào ung thư. Nó cho thấy trà đen và xanh có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển tế bào mới.

Một nghiên cứu khác đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đen đối với ung thư vú. Nó cho thấy trà đen có thể giúp khắc phục sự lây lan của ung thư vú phụ thuộc vào nội tiết tố (hormone-dependent breast tumors)

Mặc dù trà đen không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư thay thế, một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của trà đen giúp giảm sự sống của tế bào ung thư.

Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định rõ hơn mối liên hệ giữa trà đen và tế bào ung thư.

9. Có thể cải thiện sự tập trung

Trà đen có chứa caffeine và một loại axit amin gọi là L-theanine, có thể cải thiện sự tỉnh táo và tập trung.

L-theanine làm tăng hoạt động alpha trong não, giúp thư giãn và tập trung tốt hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đồ uống có chứa L-theanine và caffeine có tác động lớn nhất đến sự tập trung do ảnh hưởng của L-theanine lên não.  Do vậy nhiều người thấy rằng năng lượng ổn định hơn sau khi uống trà, so với các đồ uống có chứa caffein khác như cà phê.

Hai nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của trà đen về độ chính xác và sự tỉnh táo. Cả hai nghiên cứu đều cho kết quả là trà đen làm tăng đáng kể độ chính xác và sự tỉnh táo tự báo cáo hơn so với giả dược

Điều này làm cho trà đen trở thành một thức uống tuyệt vời nếu bạn đang muốn cải thiện năng lượng và tập trung mà không cần nhiều caffeine

10. Dễ pha chế

Trà đen không chỉ tốt cho bạn, mà còn dễ pha chế.

Để pha trà đên đầu tiên đun sôi nước. Nếu sử dụng loại trà túi bạn chỉ cần thêm một túi trà vào cốc và đổ đầy nước nóng.

Nếu sử dụng trà búp (loose tea), hãy sử dụng 2-3 gram cho 180ml nước ở 100℃

Để trà ngâm trong nước trong 3 phút 5, tùy theo sở thích của bạn. Để trà mạnh hơn, sử dụng nhiều lá trà và  trong thời gian dài hơn.

Sau khi ngâm, bỏ lá trà hoặc túi trà ra khỏi nước và thưởng thức.

Bài viết được dịch bởi Hoa Ngô

Từ trang
https://www.healthline.com/nutrition/black-tea-benefits

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s