Trà Ô-long là gì? Lợi ích của trà Ô-long ?

Trà Ô-long (Oolong) là một trong những loại trà tốn nhiều thời gian nhất để tạo ra.  

Nó sử dụng tất cả năm bước cơ bản, với việc lăn và oxy hóa được thực hiện nhiều lần. 

Ô-long là một danh mục phức tạp vì nó rất rộng: nó được mô tả đơn giản nhất là ở giữa trà xanh và trà đen và điều đó khá chính xác.

Loại trà này có thể ở bất cứ giai đoạn nào từ 8% bị oxy hóa đến 80% (được đo gần bằng cách nhìn vào lượng màu nâu hoặc đỏ trên lá trong khi trà đang được pha).  

Lá trà Ô-long

Lá được cuộn lại, sau đó cho phép nghỉ ngơi và oxy hóa trong một thời gian. Sau đó, chúng sẽ được cuộn và được oxy hóa lần nữa, lặp đi lặp lại.  Thông thường, người ta sẽ dùng nhiệt độ nhẹ để làm chậm các chất men (enzyme) xuống một chút.  

Sau nhiều giờ (đôi khi nhiều ngày), những gì được tạo ra là một “bức tranh” đẹp của hương thơm và hương vị. Ô-long thường có hương vị phức tạp hơn nhiều so với trà xanh hoặc trắng, rất mịn, mềm và giàu hương vị hoa hoặc trái cây.

Bởi vì cấu hình hương vị mịn màng nhưng phong phú nên Ô-long là lý tưởng cho những người mới uống trà. Ô-long là loại trà linh hoạt nhất để thưởng thức với các loại đồ ăn – bất cứ thứ gì từ bánh pho mát đến bít tết. 

Nhiệt độ nước để pha trà Ô-long nên ở 100°C   

Chất dinh dưỡng trong trà Ô-long 

Tương tự như trà đen và trà xanh, trà Ô-long chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hữu ích bao gồm: Fluoride, Mangan,  Kali, Natri, Magiê, Niacin và Caffeine

Một số chất chống oxy hóa chính trong trà ô long, được biết đến là polyphenol trong trà, là theaflavin, thearubigins và EGCG. Đây là những chất chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của trà Ô-long.  

Trà Ô-long cũng chứa theanine, một loại axit amin chịu trách nhiệm cho tác dụng thư giãn của trà

1. Trà Ô-long có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà được cho là giúp giảm lượng đường trong máu và insulin. Chúng cũng được cho là làm tăng độ nhạy insulin

Theo đó, một số nghiên cứu báo cáo liên kết giữa tiêu thụ trà thường xuyên, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của trà ô long thường không được nghiên cứu kỹ như trà xanh hoặc đen.

Điều đó đang được nói, một đánh giá gần đây đã quan sát thấy rằng những người uống 720 ml trà Ô-long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 16%.

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ 1,5 lít mỗi ngày có lượng đường trong máu thấp hơn tới 30% khi kết thúc nghiên cứu kéo dài 30 ngày.

Tương tự, tiêu thụ 1 lít trà Ô-long mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm lượng đường trong máu trung bình 3,3%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý và thậm chí một số nghiên cứu còn báo cáo rằng những người uống 480 ml trà ô long hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. 

Các nhà nghiên cứu trích dẫn ô nhiễm thuốc trừ sâu là nguyên nhân có thể gây ra các tác động tiêu cực trong nghiên cứu này, và KHÔNG khuyến nghị tránh uống trà ô long vì điều này.

2. Trà Ô-long có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa ở trà cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim.  

Một số nghiên cứu về những người uống trà thường xuyên báo cáo giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.  

Trong một nghiên cứu gần đây, những người uống hơn 1,4 lít trà mỗi ngày có khả năng mắc bệnh tim thấp hơn 51% so với những người không uống trà. 

Một nghiên cứu trên hơn 76.000 người trưởng thành Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người uống 240 ml hoặc nhiều hơn trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 61%.

Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo nguy cơ đột quỵ thấp hơn 39% ở những người uống 480 ml trà Ô-long hoặc trà xanh mỗi ngày.  

Ngoài ra, thường xuyên tiêu thụ 120 ml trà xanh hoặc trà ô long mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị huyết áp cao tới 46%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý với kết quả này.  Một điều cần nhớ là trà Ô-long có chứa caffeine, có thể làm tăng huyết áp ở một số người. Hiệu ứng này có xu hướng giảm dần khi tiêu thụ caffeine thường xuyên.  

Hơn nữa, vì hàm lượng caffeine trong cốc 240 ml trà Ô-long chỉ bằng một phần tư so với lượng cà phê được tìm thấy trong cùng một lượng cà phê, hiệu ứng tăng huyết áp này có  thể sẽ nhỏ.

Trà Garden Party Oolong của Whittard-Anh Quốc

3. Trà Ô-long có thể giúp bạn giảm cân

Các nhà khoa học tin rằng một số polyphenol trong trà Ô-long có thể tăng cường trao đổi chất và giảm lượng chất béo hấp thụ từ chế độ ăn uống của bạn.

Những chất chống oxy hóa polyphenol này cũng được cho là kích hoạt các enzyme giúp bạn sử dụng chất béo dự trữ để lấy năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy cả trà ô long pha mạnh và pha loãng đã giúp những người tham gia đốt cháy tổng cộng 2,93,4% calo mỗi ngày.

Điều này có thể một phần là do hàm lượng caffeine trong trà, nhưng polyphenol trong trà cũng có thể đóng một vai trò. Để kiểm tra ý tưởng này, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của caffeine đơn thuần với sự kết hợp của caffeine và polyphenol trong trà.

Cả hai đều tăng lượng calo đốt cháy khoảng 4,8%, nhưng chỉ có hỗn hợp polyphenol và caffeine trong trà làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của người tham gia. Điều này chỉ ra rằng tác dụng đốt cháy chất béo của trà cũng là do các hợp chất thực vật trong trà chứ không chỉ là caffeine.

Tuy nhiên không có nghiên cứu nào làm rõ liệu việc tăng đôt cháy năng lượng và đốt cháy chất béo này có dẫn đến giảm cân đáng kể ở người hay không.

Hơn nữa, một số người tham gia có dấu hiệu giảm cân tốt hơn những người khác, vì vậy có thể nói các hiệu ứng có thể khác nhau tùy theo từng người.

4. Trà Ô-long có thể cải thiện chức năng não

Các đánh giá gần đây cho thấy trà có thể giúp duy trì chức năng não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.  

Trong thực tế, một số thành phần của trà có thể có lợi cho chức năng não. Đối với người mới bắt đầu uống trà, caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine ở não. Hai chất này được cho là có lợi cho tâm trạng, sự chú ý và chức năng não.  

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một loại axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường sự chú ý và làm giảm sự lo lắng.  

Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng trà chứa cả caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và chú ý trong vòng 1 giờ 2 đầu tiên sau khi tiêu thụ.  

Polyphenol trong trà cũng được cho là có tác dụng làm dịu, đặc biệt là bắt đầu hai giờ sau khi uống.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà thường xuyên có nguy cơ suy giảm chức năng não thấp hơn tới 64%. Hiệu ứng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà đen và trà Ô-long thường xuyên.  

Một nghiên cứu khác liên kết thường xuyên uống trà xanh, đen hoặc trà ô long để cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin.  

Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều quan sát thấy tác dụng có lợi tương tự của trà ô long đối với chức năng não, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng tiêu cực .   


Trà Garden Party Oolong của Whittard-Anh Quốc

5. Có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đen, xanh và Ô-long có thể giúp ngăn ngừa đột biến tế bào cái mà có thể dẫn đến ung thư.

Polyphenol trong trà cũng có thể làm giảm tỷ lệ phân chia tế bào ung thư .

Hơn nữa, một đánh giá báo cáo rằng những người uống trà thường xuyên có thể có nguy cơ mắc ung thư miệng thấp hơn 15%

Các đánh giá khác báo cáo tác dụng bảo vệ tương tự đối với ung thư phổi, thực quản, tụy, gan và đại trực tràng.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu báo cáo rằng trà có tác dụng nhỏ hoặc không không có tác dụng  đối với ung thư vú, buồng trứng và bàng quang .

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này tập trung vào tác dụng của trà xanh hoặc đen, với những tác dụng lớn nhất được ghi nhận cho trà xanh.

Vì trà Ô-long rơi vào giữa trà xanh và đen, nên những lợi ích tương tự có thể được mong đợi. Tuy nhiên, đặc biệt cần nhiều nghiên cứu hơn về trà ô long.

6. Trà Ô-long thúc đẩy “sức khỏe” của răng và xương

Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp giữ cho răng và xương chắc khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen, xanh hoặc trà ô long hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.  

Một nghiên cứu trên 680 phụ nữ Trung Quốc sau mãn kinh cho thấy những người uống trà Ô-long thường xuyên có mật độ xương cao hơn 4,5% -4,9% so với những người không uống trà.  

Ngoài ra, một số đánh giá gần đây khác báo cáo tác dụng tích cực tương tự của trà đối với mật độ khoáng xương  Mật độ xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Tuy nhiên, mối liên hệ trực tiếp giữa trà Ô-long và gãy xương vẫn chưa được nghiên cứu.

Ngoài ra, trà Ô-long cũng là một nguồn fluoride phong phú, có thể giúp củng cố men răng.  

7. Trà Ô-long có thể giúp làm giảm bệnh chàm (Eczema)  

Các polyphenol trong trà cũng có thể giúp làm giảm bệnh chàm (eczema)  

Một nghiên cứu đã yêu cầu 118 bệnh nhân mắc bệnh chàm nặng uống 1 lít trà ô long mỗi ngày, cùng việc duy trì điều trị bình thường. 

Các triệu chứng bệnh chàm được cải thiện ngay sau 1-2 tuần. Sau 1 tháng điều trị kết hợp, 63% bệnh nhân cho thấy sự cải thiện. 

Hơn nữa, sự cải thiện vẫn tồn tại sau đó. Họ vẫn thấy được sự cải thiện ở 54% bệnh nhân 5 tháng sau.    

8. Sự an toàn và tác dụng phụ 

Trà Ô-long đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn. 

Tuy nhiên nó có chứa caffeine. Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể dẫn đến lo lắng, đau đầu, mất ngủ, nhịp tim không đều và ở một số người, huyết áp cao.  

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) coi lượng tiêu thụ hàng ngày 400 mg caffeine là an toàn. Điều này tương đương với 48 -80 oz trà ô long (1,4-2,4 lít) mỗi ngày.

Nếu một cốc trung bình là 240 ml, bạn có thể uống tổng cộng 6-10 cốc (ly) trà ô long mỗi ngày mà không tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên sử dụng tối đa 200 mg caffeine, tức là khoảng 3-5 tách trà Ô-long mỗi ngày.  

Hãy nhớ rằng cà phê, soda, nước tăng lực và sô cô la cũng chứa caffeine. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm lượng caffein, thì hãy cũng tính đến các nguồn này.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có thể khiến chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, không tốt cho sức khỏe của bạn. Lượng dư thừa có thể xảy ra từ việc bổ sung polyphenol, nhưng điều này KHÓ xảy ra khi chỉ uống trà.

Các flavonoid trong trà cũng có thể khóa sắt (iron) có trong thực phẩm, làm giảm sự hấp thụ sắt từ hệ thống tiêu hóa.  

Những người có lượng sắt thấp nên tránh uống trà trong bữa ăn và cân nhắc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C để giúp tăng hấp thu sắt. 

Bài viết được dịch bới Hoa Ngô,

Từ trang https://www.healthline.com/nutrition/oolong-tea-benefits#section11

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s