Trà là gì? Có bao nhiêu loại trà? Nên pha trà ở nhiệt độ nào?

Trà là gì? Đó là một câu hỏi hay !

Tất cả các loại trà đều xuất phát từ cùng một loại cây gọi là Camellia Sinensis. Cách trồng, thu hoạch và chế tạo khác nhau sẽ tạo ra các loại trà khác nhau.

Chế biến trà (chè) gồm năm bước cơ bản; một số loại trà KHÔNG sử dụng tất cả các bước này, trong khi một số  khác lại lặp lại chúng nhiều lần.

Bao gồm

  • Hái,
  • Héo (cho phép lá héo và mềm),
  • Cuộn (để định hình lá và vắt nước),
  • Oxy hóa
  • Sấy Khô

Có 5 Loại trà cơ bản từ cây Camellia Sinensis là:

  • trà Trắng,
  • Xanh,
  • Ôlong,
  • trà Đen
  • trà Pu’erh.

Cách pha trà 

Tỷ lệ giữa lá và nước.

Bạn nên pha 2-3g ( khoảng một thìa cafe) lá cho mỗi (150ml) nước. Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn thích trà mạnh hơn hãy sử dụng nhiều trà hơn thay vì ngồi đợi trà ngấm quá lâu vì nó sẽ trở nên đắng. 

Vậy các loại trà này được tạo ra như thế nào ?

Trà trắng thực chất là trà chưa qua chế biến. 

Lá trà trắng

Tên trà trắng được bắt nguồn từ phần màu trắng mờ xuất hiện trên nụ (chồi) chưa mở hoặc mới mở – phần mọc mới nhất trên bụi cây.  

Trà trắng chỉ đơn giản là được hái và để héo. Chỉ có vậy, thực sự.  Nếu thời tiết không hợp tác, lá có thể được đưa vào máy sấy nhẹ ở nhiệt độ rất thấp để hỗ trợ,  nhưng lá không được cuộn để tạo hình.  

Quá trình oxy hóa tối thiểu xảy ra một cách tự nhiên, vì nó có thể mất một hoặc hai ngày để làm khô lá trà. Đây là lý do tại sao một số loại trà trắng lại có lá với màu sắc khác nhau (trắng, xanh lá cây và nâu).  

Trà trắng khi pha có màu  xanh lá cây hoặc màu vàng rất nhạt. Trà trắng TINH TẾ NHẤT trong hương vị và mùi thơm.

Nhiệt độ nước để pha trà trắng là ở 75°C-80°C

Trà xanh được hái, làm héo và cuộn. Nó không bị oxy hóa bởi vì trong quá trình cán, quá trình oxy hóa được ngăn chặn bằng cách áp dụng nhiệt.  Đối với trà xanh, lá tươi được hấp hoặc xào (xào trong chảo nóng, khô) đến nhiệt độ đủ nóng để ngăn các enzyme làm nâu lá. Giống như chần rau, thật đấy.  Đồng thời, những chiếc lá được tạo hình bằng cách cuộn tròn bằng tay, ấn vào hai bên của chảo.

Lá trà xanh

Những chiếc lá sau đó được cuộn lại và xoáy – vô số hình dạng đã được tạo ra, mỗi hình dạng có một hương vị khác nhau.  Những chiếc lá sau đó được sấy lần cuối để làm khô hoàn toàn 

Trà xanh khi pha thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng.  

Nhiệt độ nước để pha trà xanh nên ở 80°C     

Trà Ô-Long (Oolong) là một trong những loại trà tốn nhiều thời gian nhất để tạo ra.  

Nó sử dụng tất cả năm bước cơ bản, với việc lăn và oxy hóa được thực hiện nhiều lần. 

Ô-long là một danh mục phức tạp vì nó rất rộng: nó được mô tả đơn giản nhất là ở giữa trà xanh và trà đen và điều đó khá chính xác. Loại trà này có thể ở bất cứ giai đoạn nào từ 8% bị oxy hóa đến 80% (được đo gần bằng cách nhìn vào lượng màu nâu hoặc đỏ trên lá trong khi trà đang được pha).  

Lá trà Ô-long

Lá được cuộn lại, sau đó cho phép nghỉ ngơi và oxy hóa trong một thời gian. Sau đó, chúng sẽ được cuộn và được oxy hóa lần nữa, lặp đi lặp lại.  Thông thường, người ta sẽ dùng nhiệt độ nhẹ để làm chậm các chất men (enzyme) xuống một chút.  

Sau nhiều giờ (đôi khi nhiều ngày), những gì được tạo ra là một “bức tranh” đẹp của hương thơm và hương vị.  Ôlong thường có hương vị phức tạp hơn nhiều so với trà xanh hoặc trắng, rất mịn, mềm và giàu hương vị hoa hoặc trái cây.

Bởi vì cấu hình hương vị mịn màng nhưng phong phú nên Ôlong là lý tưởng cho những người mới uống trà. Oolong là loại trà linh hoạt nhất để thưởng thức với các loại đồ ăn – bất cứ thứ gì từ bánh pho mát đến bít tết. 

Nhiệt độ nước để pha trà Ô-long nên ở 100°C   

Trà đen cũng sử dụng tất cả năm bước cơ bản, nhưng được oxy hóa và se hoàn toàn.

 Quá trình tạo ra trà theo sơ đồ “đường thẳng” không lặp lại ở bất cứ bước nào vì vậy mà quá trình tạo ra trà đen được hoàn thành trong vòng một ngày. Trà đen khi pha nước trà thường có màu nâu sẫm đến đỏ đậm.  

Lá Trà Đen

Trà đen mang đến hương vị mạnh nhất.  

Trà đen là trà được tiêu thụ thường xuyên với sữa và đường (mặc dù một số người uống Oolong tối có thể không đồng ý) và là cơ sở phổ biến nhất cho trà đá. Trà đen được thưởng thức tốt nhất với đồ ăn ngọt.  

Nhiệt độ nước để pha trà đem nên ở 100°C     

Trà Pu’erh (pu-ARR hoặc pu-ERR) là một nghệ thuật hoàn toàn khác.  

Đầu tiên, nó trải qua một quá trình tương tự như Trà xanh, nhưng trước khi lá được sấy khô, nó có thể là trà lá lỏng lẻo hoặc ép thành những chiếc bánh dày đặc và hình dạng trang trí.  

Lá trà Pu’erh

Pu’erh là một loại trà lên men (và việc sử dụng ‘lên men’ là chính xác ở đây, mặc dù không phải là như sản xuất rượu).  Tùy thuộc vào loại pu’erh được tạo ra (pu’erh “chín” hoặc pu’erh “xanh”), quá trình lão hóa có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Các loại pu’erh rất cũ, được lưu trữ tốt được coi là “trà sống”, giống như rượu vang.

Chúng được đánh giá cao vì hương thơm đất, gỗ hoặc mốc và hương vị phong phú, mịn màng.

Nhiệt độ nước pha trà pu’erh là ở 100°C

“Trà” thảo mộc

Trà thảo môc thực sự không phải là trà, mà là infusions bao gồm các loại thảo mộc khô, như hoa cúc, trà táo, rooibos ( “trà” đỏ), và bạc hà. Trong khi tất cả các loại trà thực sự có chứa caffeine, các loại thảo mộc thì không, vì vậy chúng có thể thư giãn điều cuối cùng vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng THIẾU một số chất chống oxy hóa có lợi. 

Trà đỏ Rooibos

Thời gian pha trà thảo mộc

Điều này thực sự phụ thuộc vào cách bạn thích trà của bạn. Bạn để trà lâu hơn để pha, vị trà sẽ trở nên mạnh hơn và nhiều tannic hơn:

Một phút sẽ cho vị nhẹ

Hai phút cho vị đậm hơn

Ba phút sẽ cho vị cực đậm đà

Khi bạn tìm thấy độ mạnh của vị trà mình muốn thì hãy bỏ lá thảo mộc ra để chúng không tiếp tục được ủ và trở nên đắng. Khi bạn sẵn sàng pha cốc thứ 2 chì cần đổ thêm nước vào phần lá thảo mộc vừa rồi.

Thường thì cốc thứ hai sẽ  còn ngon hơn cốc thứ nhất. Một số loại trà thảo mộc sẽ ngấm nhiều lần, đó là lý do vì sao những loại trà thảo mộc có vẻ như đắt tiền nhưng thực sự lại  khá là phải chăng

Bài viết được dịch bởi Hoa Ngo

từ trang:

https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/guide-tea-types

https://www.teaclass.com/lesson_0101.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s