Bao lâu nên gội đầu một lần?

Nếu gội quá nhiều tóc sẽ trở nên khô, dễ gẫy nhưng nếu gội quá ít tóc sẽ bết dính, ngứa ngáy khó chịu và trở nên vô hồn. Vậy nên gội đầu thường xuyên như thế nào ?

Loại tóc và cách sinh hoạt khác nhau của mỗi người sẽ dẫn đến tần xuất gội đầu hàng tuần khác nhau.

Loại tóc
Loại tóc khác nhau sẽ cần sự chăm sóc khác nhau vì mỗi kết cấu và kiểu tóc đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và cụ thể.  

Tóc có sợi dày hơn có thể lâu bị bẩn hơn và không cần gội thường xuyên, trong khi những sợi mỏng có xu hướng bị bẩn và dầu nhanh hơn.

Tóc xoăn có xu hướng khô hơn, vì vậy có thể lâu hơn bị bẩn hơn, trong khi tóc thẳng có thể cần gội thường xuyên hơn.  

Tóc thô, xù có thể không cần gội lâu hơn trong khi tóc mượt mà không thể

Cách sống và hoạt động

Đây là điều mà nhiều người không cân nhắc.   Bạn gội, sấy khô và tạo kiểu tóc vào buổi sáng. Bạn trông tươi trẻ cả ngày. Sau đó, bạn đến phòng tập thể dục và tóc của bạn trở nên dầu, bết dính và bạn phải lại phải gội thêm lần nữa.

Thật không may, bạn càng hoạt động nhiều, bạn nên gội đầu thường xuyên hơn. Lý do là khá đơn giản: mồ hôi nhiều làm tắc lỗ chân lông và làm bẩn da đầu và chân tóc của bạn nhanh hơn.

Cơ chế hoạt động của da đầu

Bạn nên nghĩ đến việc gội đầu như một chế độ chăm sóc da, vì da đầu cũng có có các tuyến dầu và mồ hôi, với tất cả các chất khác được tiết ra, thêm vào ô nhiễm, khói bụi và bạn không nên giữ nó trong nhiều ngày.

Tóc trở nên nhờn với cùng một lý do khiến da mặt của bạn trở nên nhờn: các tuyến trong da tạo ra một chất gọi là bã nhờn (sebaceous glands), giúp tóc không bị khô.


Sơ đồ lớp da đầu

Các tuyến bã nhờn (sebaceous glands) sản xuất bã nhờn (sebum) ở cạnh chân tóc trong lớp da gọi là lớp hạ bì (the dermis). Bã nhờn được được chuyển đến nang lông (follicle) – đó là cách bã nhờn tiết ra da đầu của bạn.

Hãy xem sơ đồ bên trên

Vậy thì bao lâu nên gội đầu?

  • Nếu tóc bạn là tóc dầu bạn nên gội đầu mỗi ngày vì mỗi nang lông (follicle) có một tuyến dầu gắn liền với nó và những người có tóc mềm thẳng thường có nhiều nang lông trên da đầu, do đó bạn sẽ thấy tóc thực sự khá nhờn vào cuối ngày, và cách duy nhất để loại bỏ nó là bằng cách gội đầu.
  • Nếu bạn có mái tóc thật thô khô, tóc nhuộm, tạo kiểu v.v. thì không nên gội đầu mỗi ngày bởi vì các loại dầu trên da đầu của bạn không đi xuống trục tóc nhanh như trong các sợi tóc mịn hơn, nhưng bạn chắc chắn không nên để nó hơn ba ngày, nên gội đầu tối đa hai lần một tuần.
  • Nếu bạn có mái tóc bình thường và không bị khô hoặc dầu, bạn có thể gội đầu bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần.
  • Bạn có thể thử gội đầu mà không cần sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Đôi khi, tóc bạn chỉ cần một ít nước hơn là dùng dầu gội đầy đủ. Chúng ta được dạy gội đầu là tạo bọt, xả sạch và lặp lại. Thay vì thói quen dùng dầu gội và dầu xả truyền thống, nhiều chuyên gia nói rằng chúng ta nên dùng co-washing nhiều hơn – Co-washing có nghĩa là chỉ dùng dầu xả thôi – hãy để lớp dầu tự nhiên của tóc làm công việc của chúng. 

Bài viết được dịch bởi Hoa Ngo,

từ trang: 
https://www.luxyhair.com/blogs/hair-blog/how-often-should-i-wash-my-hair?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s