Trà trắng là gì? 10 lợi ích ấn tượng của Trà Trắng.

Trà trắng là gì ? 

Trà trắng được làm từ cây Camellia Sinensis.

Lá và chồi của nó được hái ngay trước khi chúng mở hoàn toàn, khi chúng được bao phủ trong những sợi lông TRẮNG mịn. Đây là lý do tại sao nó lại có cái tên trà trắng.

Trà xanh và trà đen cũng được làm từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, các phương pháp chế biến khác nhau mang lại cho chúng hương vị và mùi thơm độc đáo khác nhau.

Trà trắng là ít chế biến nhất trong các loại trà. Bởi vì điều này, nó giữ lại một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Đây được cho là một lý do tại sao các nghiên cứu đã liên kết trà trắng với nhiều lợi ích sức khỏe. Bài viết này liệt kê 10 lợi ích được hỗ trợ khoa học của việc uống trà trắng.

Lá và chồi của nó được hái ngay trước khi chúng mở hoàn toàn, khi chúng được bao phủ trong những sợi lông TRẮNG mịn. Đây là lý do tại sao nó lại có cái tên trà trắng.

1. Nó rất giàu chất chống oxy hóa

Trà trắng chứa với một loại polyphenol được gọi là catechin. 

Polyphenol là các phân tử có nguồn gốc thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa bên trong cơ thể. Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các hợp chất gọi là gốc tự do

Quá nhiều thiệt hại do gốc tự do có thể có tác động có hại cho cơ thể. Nó có liên quan đến lão hóa, viêm mãn tính, hệ thống miễn dịch suy yếu và một loạt các bệnh có hại.

May mắn thay, trà trắng dường như là một trong những loại trà tốt nhất để chống lại các gốc tự do. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy trà trắng có lợi ích chống oxy hóa tương tự như trà xanh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh ở động vật chống lại thiệt hại từ một gốc tự do gọi là hydro peroxide.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy bột trà trắng rất hiệu quả trong việc giảm viêm từ các gốc tự do trong tế bào da người. 

2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim liên quan chặt chẽ đến viêm mãn tính, và nó được gây ra do nhiều yếu tố. Bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và thói quen lối sống như hút thuốc.

Polyphenol như những chất có trong trà trắng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nhiều cách.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng polyphenol có thể giúp thư giãn các mạch máu và tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng polyphenol có thể ngăn chặn cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa- một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Trong một phân tích của năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống ba tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 21%.

Mặc dù những kết quả này cho thấy trà trắng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng thay đổi lối sống cũng quan trọng cho một trái tim khỏe mạnh. Bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi nhiều.

3. Có thể giúp bạn giảm cân

Trà xanh thường là loại trà đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ đến trà để giảm cân. Tuy nhiên, trà trắng có thể chỉ hiệu quả khi đốt cháy chất béo.

Cả hai loại trà đều có hàm lượng caffeine và catechin tương tự như epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất trong trà xanh liên quan đến đốt cháy chất béo.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng có thể kích thích phân hủy chất béo và ngăn chặn các tế bào mỡ mới được hình thành. Điều này phần lớn là do EGCG.

Một đánh giá của các nghiên cứu cũng cho thấy rằng trà trắng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn thêm 4%- 5%. Điều này có thể tương đương với việc đốt thêm 70 calo-100 calo mỗi ngày.

Tuy nhiên có lẽ vì trà trắng không phổ biến lắm nên không có nghiên cứu về tác dụng của việc uống trà trắng và giảm cân lâu dài.

 4. Giúp bảo vệ răng của bạn khỏi vi khuẩn

Trà trắng là một nguồn tuyệt vời của florua, catechin và tannin. Sự kết hợp các phân tử này có thể giúp răng chắc khỏe bằng cách chống lại vi khuẩn và đường.

Fluoride có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách làm cho bề mặt răng chống lại sự tấn công của axit bởi vi khuẩn kết hợp với đường.  

Catechin là chất chống oxy hóa thực vật có nhiều trong trà trắng. Chúng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám.

Tannin là một loại polyphenol khác trong trà trắng. Các nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của tannin và fluoride cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mảng bám. 

Trà trắng Chelsea Garden của Whittard hãng trà chất lượng lâu đời từ năm 1886 của Anh Quốc

5. Có hợp chất CÓ THỂ chống ung thư

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng trà trắng có thể có tác dụng chống ung thư. 

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, chiết xuất trà trắng đã kích hoạt sự chết tế bào ở một số loại ung thư phổi 

Hai nghiên cứu ống nghiệm khác đã xem xét tác dụng của trà trắng đối với các tế bào ung thư đại tràng.  Các nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất trà trắng đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng và ngăn chặn chúng lây lan.

Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất trà trắng cũng bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại bởi các phân tử có hại.  

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nghiên cứu về ống nghiệm này đã sử dụng một lượng lớn trà trắng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tác dụng của việc uống trà trắng đối với bệnh ung thư. 

6. Có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin

Insulin là một hormone cực kỳ quan trọng. Nó giúp di chuyển các chất dinh dưỡng từ máu vào các tế bào để được sử dụng hoặc lưu trữ cho sau này.

Tuy nhiên, do một số yếu tố, bao gồm tiêu thụ nhiều đường, một số người ngừng phản ứng với insulin. Điều này được gọi là kháng insulin (insulin resistance).

Đáng buồn thay, tình trạng kháng insulin rất phổ biến và có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính, bao gồm tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome).

Thật thú vị, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol có trong trà trắng có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng EGCG và các polyphenol khác có trong trà trắng có thể tăng cường tác dụng của insulin và ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.

Trong một phân tích của 17 nghiên cứu với hơn 1.100 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các phân tử bên trong các loại trà, như polyphenol, làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin.

Trong khi nghiên cứu có vẻ đầy hứa hẹn, cần nhiều hơn các nghiên cứu khoa học dựa trên con người về trà trắng đẻ giúp làm rõ liệu nó có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin hay không.

7. Các hợp chất trong trà trắng có thể bảo vệ chống loãng xương

Loãng xương là một tình trạng sức khỏe trong đó xương trở nên rỗng và xốp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các gốc tự do và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình loãng xương. Hai yếu tố này có thể ngăn chặn các tế bào hỗ trợ sự phát triển của xương và thúc đẩy các tế bào phá vỡ xương.

Ngược lại, catechin được tìm thấy trong trà trắng đã được chứng minh là chống lại các yếu tố nguy cơ này. Chúng được cho rằng có thể giúp ngăn chặn các tế bào phá vỡ xương. Những catechin này có nhiều trong trà trắng hơn so với các loại trà khác.

8. Có thể giúp chống lão hóa da

Khi mọi người già đi, nó rất bình thường khi da họ nhăn lại và trở nên lỏng lẻo hơn.

Lão hóa da xảy ra theo hai cách chính – lão hóa bên trong và lão hóa bên ngoài.

Lão hóa bên ngoài xảy ra khi các yếu tố môi trường làm hỏng da và thúc đẩy lão hóa. Ví dụ, tia UV mặt trời có thể làm hỏng da theo thời gian thông qua quá trình viêm.

Lão hóa nội bộ còn được gọi là lão hóa tự nhiên. Nó được gây ra bởi thiệt hại từ nhiều yếu tố bên trong cơ thể bạn, như do các gốc tự do và một số enzyme nhất định.

Các enzyme bao gồm elastase và collagenase có thể làm hỏng mạng lưới sợi của da cái mà thường giúp giữ da săn chắc.

Các hợp chất trong trà trắng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của cả lão hóa bên trong và bên ngoài.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng áp dụng chiết xuất trà trắng lên da giúp bảo vệ chống lại tác hại của tia UV mặt trời.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol, được tìm thấy trong trà trắng, có thể ức chế một số thành phần tế bào có thể làm hỏng mạng lưới sợi giúp da căng và săn chắc.

9. Có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson và Alzheimer

Các hợp chất trong trà trắng, như polyphenol EGCG, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và Alzheimer.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng EGCG có thể ức chế các gốc tự do, giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ khác cho cả hai bệnh.

Ví dụ, một số nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có thể ngăn chặn việc các protein gấp lại với nhau không đúng cách và vón cục lại với nhau

Đây là một yếu tố nguy cơ đối với cả bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Các protein bị gấp không đúng cách và vón cục có thể thúc đẩy quá trình viêm và tổn thương các dây thần kinh trong não.

Cũng có một số nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng có sự liên kết giữa việc uống trà và nguy cơ mắc cả 2 bệnh trên thấp hơn. Ví dụ, tám nghiên cứu với hơn 5.600 người cho thấy những người uống trà trắng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 15% so với những người không uống trà.

Một phân tích khác gồm 26 nghiên cứu và hơn 52.500 người cho thấy uống trà trắng hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ rối loạn não thấp hơn 35% như bệnh Alzheimer.

10. Dễ dàng để pha chế

Trà trắng không chỉ tốt cho sức khỏe – nó còn rất dễ chế biến.

Đơn giản chỉ cần bỏ trà trắng vào ấm và đổ nước nóng lên lá trà. Để lá ngấm trong 5-8 phút, sau đó có thể thưởng thức

Nhiệt độ lý tưởng nhất là nước phải là 75 ° C – 85 ° C. Tránh sử dụng nước sôi vì nó có thể làm hỏng hương vị tinh tế của trà trắng. Thay vào đó, hãy đun nước sôi, sau mở nắp trong một hoặc hai phút để hạ nhiệt.

Trà trắng có một hương vị tinh tế nhưng tươi mát. Nó có thể được thưởng thức cả nóng hoặc lạnh.

Nếu bạn thích trà mạnh hơn, thì bạn có thể thêm nhiều lá khô hơn nếu bạn thích.

Bài viết được dịch bởi Hoa Ngô,

Từ trang: https://www.healthline.com/nutrition/white-tea-benefits#section7

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s