Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ? Mẹ nên bổ sung vitamin gì khi cho con bú?

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Có nhiều lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ, không chỉ cho em bé của bạn, mà còn cho chính bạn nữa. Ngoài việc sữa mẹ miễn phí và luôn sẵn có, có rất nhiều lý do khác để cho con bú:  

Sữa mẹ bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng Bạn cho em bé kháng thể tự nhiên qua sữa mẹ. Những kháng thể này giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng như đau bụng, tiêu chảy, cảm lạnh và nhiễm trùng ngực và tai.  

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé  Sữa mẹ của bạn cung cấp sự kết hợp hoàn hảo giữa vitamin và dinh dưỡng. Nó cũng dễ tiêu hóa hơn sữa công thức (sữa bột).    

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ tránh được bệnh SIDS và bệnh bạch cầu ở trẻ em Cho con bú làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), còn được gọi là tử vong ở giường cũi và bệnh bạch cầu ở trẻ em. Bất kỳ lượng sữa mẹ nào đều có lợi, nhưng bú sữa mẹ hoàn toàn cho bé trong 6 tháng sẽ giúp bảo vệ nhiều hơn.    

Bảo vệ sức khỏe bé lâu dài Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường, hoặc trở nên thừa cân khi chúng lớn hơn.    

Giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ  Nếu có tiền sử gia đình bị dị ứng, có khả năng bé sẽ phát triển một số bệnh. Cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị dị ứng của em bé.  

Lợi ích tiếp tục sau 6 tháng Nếu bạn quyết định tiếp tục cho con bú sau 6 tháng, nó vẫn có nhiều lợi ích. Sữa mẹ bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng và có một số bằng chứng giúp trẻ tiêu hóa thức ăn đặc.

Bảo vệ sức khỏe của bạn

  • Cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, loãng xương (yếu xương), tiểu đường và bệnh tim mạch.
  • Làm cho tử cung của bạn trở lại kích thước trong thời gian ngắn. Sau khi em bé của bạn được sinh ra, tử cung của bạn cần có thời gian để trở lại kích thước bình thường (vì thế mà sau khi sinh bạn vẫn có thể trông như đang mang thai). Tử cung sẽ dần dần trở nên nhỏ hơn, nhưng việc cho con bú giúp tăng tốc quá trình này.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ là một cách đáng yêu để cảm thấy gần gũi và củng cố mối quan hệ giữa bạn và con bạn.
  • Đốt chay calories. Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn, điều này sẽ giúp đốt cháy khoảng 300 calo mỗi ngày.

Vậy có nên uống vitamins khi cho con bú?

Nếu bạn đang cho con bú, bạn nên cân nhắc dùng bổ sung vitamin D. Đôi khi được gọi là ‘vitamin ánh nắng mặt trời’ vì chúng ta có thể nhận được hầu hết lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời – nhưng chỉ trong phần sáng nhất trong năm (từ khoảng cuối tháng 3 / đầu tháng 4 đến cuối tháng 9).

Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định (bao gồm các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu, thịt đỏ, và một số loại ngũ cốc) nhưng khó có thể lấy đủ lượng vitamin D cần thiết từ thực phẩm.

Vì vậy, nếu bạn đang cho con bú, bạn nên cân nhắc việc bổ sung vitamin D hàng ngày (có chứa 10mcg), đặc biệt là trong những tháng mùa đông vì chúng ta không có đủ ánh sáng mặt trời (từ tháng 10 đến cuối tháng 3). Tất cả các vitamin và khoáng chất khác của bạn nên đến từ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn (không có sữa bột công thức), em bé của bạn cũng nên được bổ sung vitamin D hàng ngày

Bài viết được dịch bởi Hoa Ngô,

Từ trang của bệnh viện NHS Anh Quốc

Breast-feedingShould I take vitamins while breastfeeding?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s