Ăn gì để tóc khỏe đẹp ?

“Làm thế nào để có một mái tóc bóng khỏe?”  Ngoài việc dùng các sản phẩm dầu gội, dầu xả phù hợp thì việc bổ sung thêm các loại dưỡng chất cần thiết cho tóc qua việc ăn uống cũng rất quan trọng,

Protein 

Vì tóc được làm bằng protein, đảm bảo bạn có đủ chất đạm trong chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng để làm cho tóc khỏe mạnh.

Nếu bạn không tiêu thụ đủ lượng protein trong chế độ ăn, tóc của bạn sẽ trở nên khô, giòn và yếu. Chế độ ăn protein cực kỳ thấp có thể dẫn đến sự phát triển tóc bị hạn chế và thậm chí rụng tóc.

Gà, gà tây, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cùng với các nguồn thực phẩm chay như rau đậu và các loại hạt.

Iron (sắt)

Sắt là một khoáng chất đặc biệt quan trọng đối với tóc và quá ít chất sắt là nguyên nhân chính gây rụng tóc. Nang tóc và chân tóc được nuôi dưỡng bằng nguồn máu giàu dinh dưỡng.

Khi nồng độ sắt (ferritin huyết thanh) giảm xuống dưới một điểm nhất đnh, bạn có thể bị thiếu máu.

Điều này làm gián đoạn nguồn cung cấp dinh dưỡng cho nang lông, ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và có thể dẫn đến rụng.

Các sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gà và cá cung cấp sắt có khả dụng sinh học cao, có nghĩa là chất sắt có sẵn cho cơ thể hấp thụ.

Người ăn chay có thể bổ sung thêm sắt bằng các thực phẩm bao gồm đậu lăng, rau bina và các loại rau lá xanh khác như bông cải xanh, cải xoăn và rau xà lách.

Vitamin C

Vitamin C giúp hấp thu sắt, vì vậy thực phẩm giàu vitamin C rất tốt để ăn kết hợp với thực phẩm giàu sắt.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa nên được cơ thể sử dụng dễ dàng.

Các nguồn tốt nhất là blackcurrants, quả việt quất, bông cải xanh, ổi, trái kiwi, cam, đu đủ, dâu tây và khoai lang. Vitamin C giúp sản xuất collagen giúp làm khỏe các mao mạch giúp giữ thân tóc

Omega-3

Axít béo Omega-3 là chất béo quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra, và do đó phải có được thông qua chế độ ăn uống.

Omega-3 được tìm thấy trong các tế bào  tạo nên da đầu và cũng cung cấp các loại dầu giúp giữ ẩm cho da đầu và tóc.

Các loại cá có chứa Omega-3 như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu và các nguồn thực vật bao gồm bơ, hạt bí ngô và quả óc chó.

Vitamin A

Vitamin A cần thiết cho cơ thể để tạo ra bã nhờn. Bã nhờn là một chất nhờn được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn của lông và nó như một loại dầu xả tự nhiên cho da đầu khỏe mạnh. Không có bã nhờn, chúng ta có thể bị da đầu ngứa và tóc khô.

Vitamin A có trong các sản phẩm rau màu cam / vàng như cà rốt, bí ngô và khoai lang.

Kẽm (Zinc) and selenium

Để da đầu được bảo vệ và khỏe mạnh cần cung cấp cho cơ thể các khoáng chất quan trọng khác, đặc biệt là kẽm và selenium.

Thiếu kẽm có thể dẫn đến rụng tóc và da đầu khô, bong tróc.

Ngũ cốc và các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm tốt cùng với hàu, thịt bò và trứng.

Vitamin E

Mặt trời có thể làm hỏng tóc của chúng ta giống như nó có thể làm hỏng da của chúng ta vậy. Cho nên hãy đảm bảo bạn ăn thực phẩm giàu vitamin E để bảo vệ tóc của bạn.

Các loại hạt là các nhà máy dinh dưỡng, cung cấp kẽm và selenium cũng như vitamin E , hãy cố gắng đưa chúng chế độ ăn uống cân bằng của bạn.

Biotin

Biotin là một vitamin B tan trong nước. Quá ít biotin có thể gây rụng tóc và có thể dẫn đến rụng tóc.
Các loại thực phẩm giàu biotin như ngũ cốc nguyên hạt (wholegrain), gan, lòng đỏ trứng, bột đậu nành và men.

Bài viết được dich bởi Hoa Ngô, 

từ trang: https://www.bbcgoodfood.com/howto/guide/what-eat-healthy-hair

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s